Iso
  • English
  • Tiếng Việt

380 tỷ đồng giao dịch khoa học công nghệ tại Techmart 2015

Thứ ba - 06/10/2015 09:36
Sau 4 ngày diễn ra Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015), trên 460 hợp đồng và bản ghi nhớ đã được ký kết, với tổng giá trị khoảng 380 tỷ đồng. Đây là thông tin do ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia đưa ra trong Lễ bế mạc Techmart 2015 tổ chức chiều 04/10/2015 tại Hà Nội. 

Tại Techmart lần này, có nhiều đổi mới tối đa cả về nội dung và hình thức hoạt động, trong đó tập trung nhất vào đổi mới công nghệ, thiết bị. Techmart 2015 lấy doanh nghiệp làm trung tâm, định hướng cho các hoạt động của Techmart. Về thiết kế phân khu chức năng cũng được thay đổi để đảm bảo có các không gian thuyết trình, kết nối ngay tại các khu triển lãm nhằm tạo ra một loạt hoạt động bên lề hấp dẫn trong suốt thời gian diễn ra Techmart.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Lễ bế mạc

Techmart 2015 với sự tham gia của 500 doanh nghiệp, 110 viện nghiên cứu, 22 trường đại học, 32 Sở KH&CN, 32 tổ chức hỗ trợ phát triển khoa học và chuyển giao công nghệ và 57 nhà sáng chế không chuyên đã đem đến cho Techmart những sản phẩm sáng tạo mới nhất là hàng ngàn công nghệ, thiết bị và sản phẩm sẵn sàng chuyển giao. Techmart năm nay đã thực sự thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp với số lượng hồ sơ đăng ký tham gia lớn hơn rất nhiều so với khả năng đáp ứng về gian hàng của Ban tổ chức.

Techmart 2015 là điểm nhấn của việc đáp ứng khát khao thúc đẩy tiến bộ công nghệ của các tầng lớp kinh doanh. Tham dự Techmart 2015 có những doanh nghiệp lớn, doanh thu nhiều ngàn tỉ đồng, những doanh nghiệp công nghệ cao tầm cỡ thế giới đến những người nông dân nghèo, ít vốn nhưng luôn đam mê sáng tạo với ý chí cải tiến mãnh liệt.

Techmart 2015 đã giới thiệu một số doanh nghiệp ứng dụng KH&CN để phát triển vượt bậc như Tập đoàn Mỹ Lan, Misfit, Minosa Tech, Minh Long, Thiên Long, Giấy Sài Gòn, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Tôn Đông Á, Điện Quang,… Đặc biệt Techmart 2015 có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đang đứng đầu thị trường Việt Nam về chế biến nông sản như: Vinamit (sấy rau quả); Antesco (đóng hộp rau quả); ADC (sản xuất gạch, dược phẩm từ nông sản); Phú Lễ (chế biến nếp làm rượu)….

Bên cạnh đó Techmart lần này có sự tham gia rất tích cực của các nhà sáng chế không chuyên trên toàn quốc với các sản phẩm sáng tạo hết sức gần gũi và hiệu quả, có người vượt hơn ngàn cây số cũng mang máy móc thiết bị về Techmart. Ngoài ra, Techmart 2015 đã có hàng chục gian hàng dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp với sự có mặt của các Start – up đầy sáng tạo, đam mê và quyết tâm, cả trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp.

Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết: Techmart lần này thực sự đã được thổi 1 luồng gió mới. Nếu từ trước đến nay Techmart có tính chất 1 chiều, tức là các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học giới thiệu sản phẩm của mình, còn doanh nghiệp đến để tìm hiểu, tiếp nhận và có thể sử dụng công nghệ thì tại Techmart lần này, các doanh nghiệp có trình độ công nghệ cao, có các sản phẩm nổi tiếng sẽ được giới thiệu ngược trở lại nhu cầu của họ về hỗ trợ để hoàn thiện, thương mại hóa sản phẩm với các viện nghiên cứu, trường đại học. Đặc biệt, luồng gió mới tạo nên sức sống của Techmart 2015 chính là sự tham gia chủ động của các doanh nghiệp. Đây là những người hiểu và gắn bó với thị trường, đam mê và sử dụng tốt công nghệ, xác định vũ khí trên thương trường, chìa khóa thành công của họ chính là công nghệ mới, kỹ thuật cao và tinh thần liên kết, cởi mở, tinh thần sáng tạo – hội nhập, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, không che giấu sự yếu kém của mình, tiếp nhận và chọn lọc kỹ lưỡng công nghệ hiện đại, tự tin xóa bỏ các công nghệ lạc hậu lỗi thời.

Thông qua Techmart, nhiều mối quan hệ hợp tác đã được thiết lập, nhiều kết quả nghiên cứu được chuyển giao. Nhiều nhà khoa học tìm được thị trường mới cho công nghệ của mình. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng thu thập được nhiều ý kiến đóng góp của khách hàng mà đặc biệt là các doanh nghiệp để điều chỉnh công tác nghiên cứu cho sát với nhu cầu của thị trường. Tại Techmart, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với nhiều công nghệ và chủng loại khác nhau, họ có thể dễ dàng tìm thấy đối tác, công nghệ phù hợp với khả năng tiếp nhận của mình, ông Định chia sẻ.

Ngoài những thành công đã đạt được, ông Lê Xuân Định cho biết, cũng vẫn còn nhiều việc cần rút kinh nghiệm. Đặc biệt là phần đánh giá sâu về nhu cầu công nghệ của doanh nghiệp trước khi tham dự Techmart, kết nối nhu cầu của doanh nghiệp với các nhà khoa học, nếu được chuẩn bị kỹ hơn thì sẽ tạo ra hiệu quả cao hơn nữa. Tới đây sẽ có những Techmart chuyên đề, theo chuyên ngành để tập trung chuyên sâu hơn, và sẽ tiến hành giao dịch thường xuyên ở các sàn giao dịch công nghệ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân bày tỏ sự biết ơn đối với các đơn vị, tập thể và cá nhân đã tham gia Techmart 2015, đem đến cho Techmart 2015 thành công ngoài mong đợi. Chỉ còn ít ngày nữa, Việt Nam sẽ trở thành thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN, tham gia vào sân chơi rộng lớn là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia các Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Nga, Belarus, Kazactan… Các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt với doanh nghiệp của các quốc gia khác, đặc biệt là doanh nghiệp của những nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada… Nếu không kịp thời đổi mới công nghệ, không tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đủ sức cạnh tranh, doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó khăn để tồn tại trên thương trường. Mặc dù Đảng và Nhà nước có những cơ chế chính sách hỗ trợ, có những hàng rào kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng sự nỗ lực và sức mạnh nội lực của doanh nghiệp là rất quan trọng. Cần tích cực đưa tiến bộ KH&CN vào sản xuất kinh doanh để tạo ra nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao hơn. Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thành lập Quỹ đổi mới KH&CN quốc gia cùng với các chương trình quốc gia về KH&CN huy động lực lượng của các viện nghiên cứu, trường đại học thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia vào thị trường công nghệ, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm của quá trình đổi mới công nghệ. Doanh nghiệp trở thành nguồn cung công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm có giá trị, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường.

Sau 4 ngày hoạt động, Techmart Việt Nam 2015 với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững” đã có 463 hợp đồng và bản ghi nhớ được ký kết, cùng với hàng nghìn giao dịch mua bán công nghệ, thiết bị và sản phẩm, với tổng giá trị hơn 380 tỷ đồng. Riêng tại các gian hàng khu vực thành phố Hồ Chí Minh, giao dịch thiết bị, giải pháp KH&CN tại chỗ là 6 tỷ đồng và giao sau là gần 7 tỷ.Bộ trưởng Nguyễn Quân trao thưởng cho các cá nhân và tập thể có những đóng góp tích cực cho Hội chợ

Kết thúc hội chợ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải thưởng cho 63 cá nhân và 51 doanh nghiệp có những sáng kiến lớn, đóng góp tích cực cho hội chợ. Bộ trưởng bày tỏ sự biết ơn với những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã mang đến cho Techmart sự thành công ngoài sự mong đợi.

Techmart 2015 cũng đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng của thị trường KH&CN Việt Nam với quan điểm lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới công nghệ.


 

 
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp
Copyright © 2016 HoaLactot.vn
Đang truy cập: 40 Tháng hiện tại: Tổng lượt truy cập:

Giấy phép số: 1701/QĐ-BKHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 27/6/2017