Iso
  • English
  • Tiếng Việt

Việt Nam-Thụy Điển: Dấu mốc mới trong hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo

Thứ năm - 30/05/2019 08:52

Bộ KH&CN đã tiến hành ký kết và trao các văn kiện hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực với các đối tác Thụy Điển là Học viện Karolinska, Đại học Uppsala và Công ty ABB.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Na Uy, Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân từ ngày 21 đến ngày 28/5, kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Thụy Điển thiết lập quan hệ ngoại giao (1969 - 2019), để thúc đẩy quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN đã tiến hành ký kết và trao các văn kiện hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực với các đối tác Thụy Điển là Học viện Karolinska, Đại học Uppsala và Công ty ABB.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và các thành viên chính thức trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại lễ đón và hội đàm (Nguồn: TTXVN)
Lễ trao các văn kiện đã ký kết diễn ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh cùng Lãnh đạo các Bộ ngành, giới khoa học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước. Việc ký kết các văn kiện hợp tác này thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, giúp các bên tận dụng tối đa các lợi thế so sánh, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và vun đắp mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.
 
Học viện Karolinska (KI), Stockholm, Thụy Điển, là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1810. KI là cơ sở nghiên cứu và đào tạo y khoa lớn nhất của Thụy Điển. Từ năm 1901, khi được Chính phủ Thụy Điển giao nhiệm vụ, hàng năm KI thành lập Hội đồng xét duyệt các ứng viên đoạt giải Nobel về Sinh lý học, Y học. Hợp tác nghiên cứu và đào tạo nghiên cứu giữa Việt Nam và KI đã được bắt đầu từ giữa những năm 1980 khi KI tham gia vào Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam – Thụy Điển, giai đoạn 1977-2012. Cơ quan điều phối Chương trình phía Việt Nam là Bộ KH&CN, phía Thụy Điển là Cục Hợp tác nghiên cứu với các nước đang phát triển (SAREC) thuộc Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển (SIDA). Trong 35 năm hợp tác nghiên cứu, Chương trình đã giúp các nhà khoa học, nghiên cứu viên của Việt Nam xây dựng năng lực, nâng cao chuyên môn, giúp ngành KH&CN của Việt Nam hội nhập quốc tế nhanh chóng và thuận lợi. Ưu tiên hợp tác trong thời gian tới sẽ kết hợp giữa hợp tác đào tạo sau đại học và các nghiên cứu chung trong lĩnh vực y khoa.
 
Đại học Uppsala là trường đại học lâu đời nhất Thụy Điển và cả Bắc Âu, được thành lập từ năm 1477 và hiện được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Trường được biết tới với sự đa dạng của sinh viên tới từ nhiều nước trên thế giới, bởi chất lượng giảng dạy và đặc biệt là định hướng nghiên cứu chất lượng hàng đầu thế giới. Trong nhiều năm qua, Đại học Uppsala đã hợp tác và đào tạo cho Việt Nam hàng loạt các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực chuyên ngành từ khoa học tự nhiên, công nghệ tới khoa học xã hội. Từ năm 2014, Đại học Uppsala đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, giáo dục thông qua các chương trình học tập trung, các khóa đào tạo và cơ hội trao đổi giảng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven chứng kiến Lễ trao các Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ KH&CN với các đối tác Thụy Điển (Nguồn: TTXVN).
 
Tập đoàn ABB là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị và hệ thống điện; thiết bị điện trung – hạ thế, tự động hóa công nghiệp, rô bốt và truyền động; phục vụ khách hàng trong ngành điện, nước, các ngành công nghiệp, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng trên toàn cầu. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993, sản phẩm của ABB được sản xuất tại Việt Nam phục vụ khách hàng đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Trong thời gian tới, hợp tác giữa Bộ KH&CN và Tập đoàn ABB sẽ tập trung vào việc nâng cao năng lực và ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ số, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh lực công nghiệp và tự động hóa.
 
Cũng trong thời gian công tác tại Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và các thành viên trong đoàn sẽ đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Ericsson, Công ty dược phẩm AstraZeneca.
 
AstraZeneca là công ty dược phẩm lớn, có mặt tại hơn 100 quốc gia. Các hoạt động chính của công ty là nghiên cứu, phát triển và thương mại hoá các thuốc chuyên khoa trong các lĩnh vực điều trị bao gồm: ung thư, tim mạch, thận, chuyển hoá, hô hấp, chống viêm và tự miễn dịch, nhiễm trùng, thần kinh, tiêu hoá,....
 
Ericsson là tập đoàn đa quốc gia về công nghệ thông tin, viễn thông được thành lập vào năm 1876 và có trụ sở chính ở Stockholm. Năm 1991, lần đầu tiên Ericsson đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực viễn thông và đến năm 2008 Ericsson đã chính thức thành lập Công ty TNHH Ericsson Việt Nam và trở thành một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới đặt công ty tại Việt Nam. Tháng 11/2018, Bộ KH&CN và Công ty Ericsson Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thiết lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với các mục tiêu: tạo nền tảng đổi mới, sáng tạo cho các hoạt động khởi nghiệp; phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển; phục vụ công tác học tập và giáo dục. Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được tổ chức vào ngày 10/4/2019, sau đó tại Trung tâm đã tổ chức các Khóa đào tạo ngắn hạn, seminar cho các đối tượng nghiên cứu, sinh viên trong lĩnh vực IT, với sự trợ giúp của các chuyên gia Ericsson.
 
Với quan hệ truyền thống tốt đẹp và sâu sắc, với năng lực hàng đầu về KH&CN của Thụy Điển – đất nước có chỉ số đổi mới sáng tạo cao nhất thế giới, tới tiềm năng, thế mạnh và khát vọng vươn lên của Việt Nam, các văn bản hợp tác được ký kết sẽ là nền tảng để phát triển các quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Thụy Điển.
 
 
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp
Copyright © 2016 HoaLactot.vn
Đang truy cập: 40 Tháng hiện tại: Tổng lượt truy cập:

Giấy phép số: 1701/QĐ-BKHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 27/6/2017