Iso
  • English
  • Tiếng Việt

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm trí tuệ

Thứ ba - 18/04/2023 05:00

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc cho biết, Khu được hoạch định là một khu CNC quốc gia chuyên về nghiên cứu, phát triển công nghệ. Bước sang giai đoạn phát triển mới, để có những bước chuyển mình vượt bậc, hiện Khu CNC Hoà Lạc đang từng bước đẩy mạnh tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các sản phẩm công nghệ; phát triển một hệ sinh thái toàn diện với tư duy cởi mở thu hút các tài năng công nghệ nghiên cứu, làm việc. Phát triển tiềm lực khoa học công nghệ thông qua các hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa dựa trên tài sản trí tuệ đã và đang được nhắc nhiều lần, là quan điểm hàng đầu có ý nghĩa xuyên suốt trong sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. “Chúng tôi hướng tới hình thành và phát triển một thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp mới trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, ứng dụng khoa học và công nghệ, mô hình kinh doanh mới tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế quốc gia”, ông Trần Đắc Trung cho biết.

Theo ông Trung, tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC đã thu hút được hơn 100 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376ha. Trong đó có 86 dự án trong nước và 14 dự án đầu tư nước ngoài. Các dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, Công nghệ sinh học phục vụ y tế, Công nghệ cơ khi chính xác, Công nghệ tự động hóa... Nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của các tập đoàn kinh tế lớn cũng như của các viện nghiên cứu, trường đại học đã đi vào hoạt động. Khu CNC Hoà Lạc cũng được thiết kế để có hệ thống các đơn vị, tổ chức trung gian hỗ trợ cho các hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hoá kết quả nghiên cứu nhằm kết nối giữa khu vực nghiên cứu…

Tuy nhiên, trong quá trình thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, Ban Quản lý Khu CNC Hoà Lạc cũng ghi nhận những bất cập như: Nhu cầu đầu tư cơ sở nghiên cứu thực tế khá hạn chế, hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các doanh nghiệp (R&D) còn mang tính chất hình thức, lúng túng trong việc đầu tư, bố trí kinh phí, nhân lực R&D của doanh nghiệp…

Ông Trần Đắc Trung cũng cho hay, để phát triển Khu CNC Hòa Lạc bám sát mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái thông minh là yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới. Bên cạnh việc tập trung thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư công nghệ cao, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, cần thúc đẩy, tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ, thương mại hoá tài sản trí tuệ.

Theo TS Nguyễn Trường Phi, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ KH&CN), ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng ở Việt Nam trong thời gian qua cũng như sắp tới.

Trong bối cảnh hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam còn yếu và đang hoàn thiện, cần ưu tiên phát triển năng lực bắt kịp trình độ công nghệ cao nhất thông qua tiếp nhận và phổ biến công nghệ tiên tiến từ nước ngoài hoặc các công ty đa quốc gia thay vì cố gắng thúc ép tạo ra công nghệ mới thông qua R&D. Đồng thời, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp, trước hết thông qua tiếp nhận và ứng dụng công nghệ, sau đó tiến tới tạo ra công nghệ.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, trong xúc tiến chuyển giao công nghệ điều quan trọng nhất phải có được công nghệ. Công nghệ tốt không chỉ mang lại giải pháp tốt mà còn phải được bảo hộ và bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ hiện nay là “cứu cánh” duy nhất về mặt pháp lý cho độc quyền công nghệ. Công nghệ được bảo hộ, bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ được các đơn vị, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng bởi thông tin công nghệ được cung cấp chính xác và không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

Theo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Techtrsut.vn là Dự án cộng đồng kết nối cung cầu công nghệ Việt Nam, liên kết giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức và cá nhân nghiên cứu khoa học công nghệ với các tổ chức, cá nhân cần công nghệ ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh và đời sống. Sứ mệnh của Techtrust.vn là tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm công nghệ cao ứng dụng vào trong sản xuất, kinh doanh và đời sống nhắm tạo ra sự đột phá trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Nền tảng cộng đồng Techtrsut được ra mắt trong ngày hôm nay được kỳ vọng sẽ đóng góp phần nào trong việc kết nối giữa cung - cầu công nghệ, thúc đẩy kết nối giữa các cá nhân, chuyên gia, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chuyển giao và thương mại hoá công nghệ.

Tại Tọa đàm, các đại biểu được nghe các nội dung liên quan đến xúc tiến chuyển giao công nghệ gắn với bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ; quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức...

Trong khuôn khổ Tọa đàm diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các đối tác gồm: Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE), Đại học Kinh tế quốc dân; Làng Công nghệ sinh thái (EcoTech) TechFest Việt Nam; Câu lạc bộ Khởi nghiệp Liêm Chính Quốc Gia (VISC); Bess Business School; Trung tâm siêu dữ liệu và xác thực số (MEDC)….

Bài viết chi tiết được đăng tải tại Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam: Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ (dangcongsan.vn)

 
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp
Copyright © 2016 HoaLactot.vn
Đang truy cập: 40 Tháng hiện tại: Tổng lượt truy cập:

Giấy phép số: 1701/QĐ-BKHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 27/6/2017